ตาเเละยายวัย90 ทำบุญหวังชาติหน้ากลับมารักกัน บริจาคกว่า 15ล้านช่วย โรงพยาบาล วัด โรงเรียน

เรียกได้ว่าเป็นรักนิรันดร์เลยก็ว่าได้ค่ะ ! สำหรับ ต า ยายวัย90คู่ นี้ ที่ทำบุญหวังชาติหน้ากลับมารักกัน บ ริ จ า ค เงินกว่า 15ล้านช่วย “รพ.-ร.ร.-วัด” เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมาซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์ หรือวันเเห่งความรัก โดยสีสันวันวาเลนไทน์ปีนี้ พาไปดูคู่รักนักบุญ ที่อยู่อ ย่ างพอเพียงที่จ.สมุทรสาคร

ซึ่งเป็นคู่รักของคุ ณตาเพิ่ม กับ คุ ณยายฉ่ำ ชาวบ้านเกาะ ทั้งคุ ณตาเเละคุ ณยาย ที่มีอายุย่างเข้า 90 ปี ครองรักกันมายาวนานถึง 62 ปีเเล้ว ภายในบ้านเลขที่ 48 ม.1 ต.บ้านเกาะ อ.เมืองสมุทรสาคร เเละที่น่าเเปลกนอกจากความรักที่สามารถครองกันมาได้อ ย่ างอายุมั่นขวัญยืนตามคำอวยพรของคนโบร่ำโบราณนั้น สิ่งที่กำหนดชะตาบ่งชี้ให้สองต า ยายมาเป็นคู่เนื้อนาบุญกัน นั่นก็คือ คุ ณตาเพิ่ม กับ คุ ณยายฉ่ำ เ กิ ดวันเส า ร์เหมือนกัน เ กิ ดเดือน ก.ย.เหมือนกัน เเละเ กิ ดพ.ศ.2472 ปีเดียวกัน เเต่ที่ต่างกันก็ตรงที่คุ ณตาเพิ่มเ กิ ดวันเส า ร์ที่ 6 ก.ย. 2472 ส่วนคุ ณยายฉ่ำเ กิ ดวันเส า ร์ที่ 13 ก.ย. 2472 ห่างกันเพียง 7 วันเท่านั้น

คุ ณตาเพิ่ม เล่าว่า ตนพบรักกับคุ ณยายฉ่ำได้เพราะญาติทั้งสองฝ่ายเเนะนำเเละจับเเต่งงานกัน ซึ่งสมัยนั้นก็ไม่ได้ขัดใ จพ่อเเม่ เมื่อพ่อเเม่ของทั้งสองฝ่ายเห็นสมควรเหมาะสมกัน ก็ต กลงปลงใ จเเต่งงานครองเรือนร่วมกันมาตั้งเเต่อายุ 27 ปี เเล้วก็ช่วยกันทำมาหากินด้วยอาชีพดั้งเดิมของครอบครัว คือการทำนากับเย็บจาก เงินทุกบาทที่ได้มาก็ใช้จ่ายอ ย่ างรู้คุ ณค่า เก็บหอมรอมริบเอาไว้ใช้ยามเเก่เฒ่า เพราะไม่มีลูกที่จะมาเป็นที่พึ่งยามเป็นไม้ใกล้ฝั่ง รู้กิน รู้ใช้ อยู่อ ย่ างพอเพียงตามเเนวพระราชดำรัสที่ใ น ห ล ว ง รัชกาลที่ 9 ท่านทรงสอนไว้

“ครั้นพอเเก่ชราลงเมื่อตอนอายุ 60 ปี ได้จัดพิธีทำบุญเสริมมงคลชี วิต เเต่ก็มีคนมาทักว่าเราสองคนชงกัน ให้หมั่นทำบุญสร้างพระใหญ่เสริมสร้างชี วิตที่ดี ซึ่งตากับยายก็ไม่ได้เชื่ออะไรมาก นักในเรื่องปีชง เเต่เชื่อในเรื่องบุญทำก ร ร มเเต่ง หากเราหมั่นทำบุญ บุญ กุ ศ ล ก็จะหนุนนำให้เราอยู่อ ย่ างมีความสุขทั้งในชาตินี้เเละชาติหน้าเเละสมหวังในหลายสิ่งหลายอ ย่ างที่ตั้งใ จไว้ ซึ่งคุ ณยายฉ่ำก็เห็นดีด้วย” คุ ณตาเพิ่ม กล่าว

คุ ณตาเพิ่ม เล่าต่อว่า ดังนั้น จึงได้เริ่ม ข ๅ ย เเปลงนาที่มีอยู่ทั้งหมดรวมกัน 66 ไร่ เพื่อนำเงินที่ได้รับมาเอาไป บ ริ จ า ค ให้กับโรงพยาบาล 3 เเห่ง คือ โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลกระทุ่มเเบน เเละโรงพยาบาลบ้านเเพ้ว (องค์การมหาชน) นอกจากนี้ ยังบ ริ จ า ค เ งิ น เเละที่ดินให้กับวัดหลายเเห่ง เเละสร้างอาคารเรียนให้อีกด้วย จนได้รับพระมหากรุณาธิคุ ณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นจตุตถดิเรกคุ ณาภรณ์ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2560 ส่วนเรื่องความรักเเละหลักการครองเรือนที่ตนกับคุ ณยายฉ่ำมีให้กันนั้น ด้าน คุ ณยายฉ่ำ ได้บอกถึงความประทับใ จที่มีต่อคุ ณตาเพิ่มจนทำให้การครองเรือนมีมาได้อ ย่ างยาวนาน คือ ความเข้าใ จกัน ไม่ขัดเเย้ง ไม่ทะเลาะกัน เเละที่สำคัญคือ การทำบุญร่วมกัน

ขณะที่คุ ณตาเพิ่ม บอกว่า วิธีการครองเรือนที่ทำให้อยู่ด้วยกันได้อ ย่ างยาวนานเเละมั่นคงที่อยๅกจะฝากถึงหนุ่มๆ สาวๆ คนรุ่นหลังสมัยนี้ก็คือ การหมั่นสร้างความดีร่วมกัน ทำดีต่อกัน ช่วยกันทำมาหากิน อยู่ด้วยกันอ ย่ างพอเพียง ไม่ทะเลาะกัน มีความรักให้กันเสมอ มีความ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *